Skip to main content

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại TAND tỉnh Long An

(14/11/2019 14:51)

Chiều ngày 12/11/2019, Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh về công tác xét xử các vụ án có các bản án, quyết định bị huỷ, sửa của Toà án nhân dân hai cấp tỉnh.

Theo thống kê, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh thụ lý 15.663 vụ án các loại, đã giải quyết 12.582 vụ, đạt 80.3%. So với cùng kỳ thụ lý tăng 432 vụ, giải quyết tăng 245 vụ. Án tạm đình chỉ trong kỳ là 199 vụ, so với cùng kỳ giảm 75 vụ. Không có án quá hạn luật định. Hòa giải, đối thoại thành 5.522/11.112 vụ chiếm tỉ lệ 49,6%, so với cùng kỳ giảm 372 vụ.

image

Trong năm qua, mặc dù số lượng các loại vụ việc mà Tòa án hai cấp đã thụ lý, giải quyết tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, nhưng Tòa án hai cấp đã có nhiều cố gắng và giải quyết đạt 80.3% các vụ án thuộc thẩm quyền; án tạm đình chỉ, án bị hủy do lỗi chủ quan giảm so với cùng kỳ; không có án quá hạn luật định; tỷ lệ hòa giải thành đạt 50,36%; thủ tục tranh tụng phiên tòa được đổi mới theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định pháp luật. Để đạt được kết quả đó, toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong Tòa án đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và thực hiện nhiều giải pháp thiết thực như: Tăng cường công tác trao đổi nghiệp vụ, tổ chức các đợt tập huấn, các cuộc họp giao ban, tập huấn qua hệ thống truyền hình trực tuyến, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ,…

image

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có một số hạn chế như: Còn tình trạng chậm gửi bản án, quyết định cho Viện Kiểm sát; tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; một số bản án, quyết định sai sót về số liệu, thông tin người tham gia tố tụng nên phải đính chính, giải thích.

Hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến đồng thời tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án hai cấp trong thời gian tới được tốt hơn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện 14 nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ; duy trì họp gian ban định kỳ; tiếp tục tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm các án bị hủy từ đó rút ra bài học kinh nghiệm; kịp thời khen thưởng, vinh danh những tập thể, cá nhân có tahnfh tích xuất sắc trong công tác; thực hiện tốt việc luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác; đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

image

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát đồng chí Trần Minh Mẫn - Trưởng ban Ban Pháp chế HĐND tỉnh nghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Tòa án đạt được trong công tác xét xử, giải quyết các loại án trong năm 2019, đồng thời đề nghị đơn vị thực hiện tốt chiến lược cải cách tư pháp; tăng cường phối hợp với các cơ quan hành chính địa phương trong quá trình giải quyết các vụ án hành chính, dân sự có liên quan đến tranh chấp đất đai; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; chú trọng nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng của đội ngũ thẩm phán, khắc phục sự chủ quan trong xét xử để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ các vụ án sửa, án hủy; tăng cường công tác phối hợp với Viện kiểm sát, Công an tỉnh. Mặc khác, Đồng chí yêu cầu Tòa án hai cấp tỉnh thống kê tổng hợp lại các ý kiến của các thành viên trong đoàn đưa ra và có những kiến nghị, đề xuất cụ thể để Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngọc Vệ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 136
cdscv