Skip to main content

Kiểm tra chuyên môn nghiệp vụ Tòa án nhân dân tỉnh Long An năm 2019

(14/12/2019 16:31)

Ngày 12-14/12/2019, Đoàn kiểm tra do đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuyên môn năm 2019 tại TAND huyện Đức Hòa, huyện Bến Lức và TAND tỉnh Long An.

image

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Thẩm phán TAND tối cao Lương Ngọc Trâm nhận thấy công tác chuẩn bị cho Đoàn kiểm tra được TAND hai cấp tỉnh Long An thực hiện đúng như kế hoạch của TAND tối cao.

Trong năm qua, mặc dù số lượng các loại vụ việc mà Tòa án hai cấp đã thụ lý, giải quyết tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, nhưng Tòa án hai cấp đã có nhiều cố gắng và giải quyết đạt 89.1% các vụ án thuộc thẩm quyền; án tạm đình chỉ, án bị hủy do lỗi chủ quan giảm so với cùng kỳ; không có án quá hạn luật định. Công tác tổ hành chính tư pháp, các sổ sách văn thư, lưu trữ được thực hiện rất tốt. Tất cả các bản án đều có văn phong và cách tuyên án rõ ràng, đây là sự tiến bộ rất tốt, thực hiện việc công khai và viết bản án tốt, không có kiến nghị của cơ quan thi hành án.

image

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có một số hạn chế như: tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; một số bản án, quyết định sai sót về số liệu, thông tin người tham gia tố tụng nên phải đính chính, giải thích.

image

Thẩm phán TAND tối cao Lương Ngọc Trâm ghi nhận sự nổ lực cao về công tác chuyên môn của tập thể cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Long An trong năm 2019 và đánh giá cao kết quả đã đạt được, nhất là trong giải quyết án hình sự. Đồng thời, yêu cầu Chánh án TAND tỉnh Long An khen thưởng đột xuất đối với Thẩm phán Mai Văn Hiệp vì có 05 phiên tòa rút kinh nghiệm. Ngoài ra, đồng chí Trâm yêu cầu TAND hai cấp tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thực hiện tốt hơn công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

image

Thay mặt Ban Lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Long An, Chánh án Lê Quốc Dũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của Đoàn. Sự đánh giá cao về kết quả đạt được của TAND hai cấp tỉnh Long An trong năm 2019, đặc biệt các đồng chí trong Đoàn có sự chia sẻ về những khó khăn của Tòa án Long An, đây là sự động viên kịp thời và rất lớn đối với Tòa án trong việc thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. TAND tỉnh Long An ghi nhận và thống nhất hạn chế thiếu sót mà Đoàn đã chỉ ra và hứa sẽ có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Thay mặt TAND hai cấp Chánh án Lê Quốc Dũng muốn gửi gắm đến các đồng chí trong Đoàn kiểm tra về những khó khăn mà TAND hai cấp tỉnh Long An gặp phải như: có ý kiến, tham mưu và báo cáo lên Ban lãnh đạo TAND tối cao về việc hỗ trợ để TAND huyện Bến Lức, Cần Đước và Thủ Thừa có được trụ sở mới giúp công chức đảm bảo công tác chuyên môn được hoàn thành tốt hơn. Về biên chế TAND tỉnh Long An đã tinh giản 35 biên chế. Đến 2020 giảm thêm 10 biên chế và sẽ thiếu 15 biên chế, với số lượng án ngày càng tăng cao như hiện nay nên đề nghị Đoàn tham mưu TAND tối cao quan tâm hơn nữa về tình hình khó khăn của TAND tỉnh Long An để tháo gỡ nhưng khó khăn trong năm 2020 cũng như các năm tiếp theo.

Ngọc Vệ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 130
cdscv