Skip to main content

Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Long An

(20/01/2020 15:34)

Ngày 20-01-2020, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019. Hội nghị có Phó Chánh án TAND tối cao-Nguyễn Trí Tuệ; Thẩm phán TAND tối cao-Nguyên Phó Chánh án TAND tối cao-Bùi Ngọc Hòa tham dự.

Theo báo cáo, năm 2019 TAND hai cấp tỉnh Long An đã thụ lý 14,274 vụ án các loại, đã giải quyết 12,719 vụ, đạt tỷ lệ 89,1% so với cùng kỳ thì thụ lý giảm 810 vụ, giải quyết tăng 1,301 vụ. Toàn tỉnh hòa giải, đối thoại thành 5,609 vụ, chiếm tỷ lệ 49,98%, so với cùng kỳ tăng 80 vụ; có 239 vụ án tạm đình chỉ, chiếm tỉ lệ 1,67%, so với cùng kỳ giảm 07 vụ. Không có án quá hạn luật định.

image

Về đổi mới công tác hòa giải, đối thoại trong các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, TAND hai cấp tỉnh Long An có 06 trung tâm được chọn thí điểm và đã đưa 3.642/5.842 đơn khởi kiện sang Trung tâm hòa giải, đối thoại; vụ việc đủ điều kiện thực hiện hòa giải, đối thoại 3.642 vụ việc; đã đưa ra hòa giải đối thoại 2.477 vụ việc; kết quả hòa giải thành, đối thoại thành 2.082/2.477 vụ việc đạt tỉ lệ 84% trên các vụ việc đã giải quyết.

image

Trong năm qua, mặc dù số lượng các loại vụ việc giải quyết tăng hơn so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ giải quyết các vụ án hành chính và các yêu cầu áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đều đạt và vượt chỉ tiêu của TAND tối cao đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án như: chậm gửi các bản án, quyết định cho Viện kiểm sát nhân dân; việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thiếu căn cứ pháp luật; tình trạng các bản án, quyết định tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự.

image

Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đạt được, năm 2020 TAND các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, các văn bản chỉ đạo về cải cách tư pháp.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, chú trọng việc phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân các cấp để tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Thực hiện tốt việc công khai các bản án theo chủ trương của TAND tối cao. Trong công tác xét xử án hình sự, phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Làm tốt công tác hòa giải thành trong giải quyết các vụ án dân sự cũng như việc tổ chức đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và công tác tự kiểm tra của từng Tòa án để kịp thời phát hiện, khắc phục, rút kinh nghiệm về những sai sót nghiệp vụ trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án.

Tiếp tục củng cố, hoàn thiện bộ máy tổ chức, kiện toàn đội ngũ làm công tác lãnh đạo, quản lý và các chức danh tư pháp. Làm tốt việc luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ để bồi dưỡng, rèn luyện và thử thách, nhất là đối với cán bộ thuộc diện quy hoạch các chức vụ lãnh đạo. Nghiêm túc tham dự các hội nghị triển khai tập huấn và tổ chức thực hiện sâu rộng các luật mới có hiệu lực thi hành có liên quan tới hoạt động của TAND, tăng cường việc áp dụng các án lệ trong công tác xét xử.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiệu dân, giúp dân, học dân”. Tăng cường công tác xây dựng Đảng. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2020.

image

Dịp này, Hội nghị đã tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh cho đồng chí Lương Minh Trí - Nguyên Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND tỉnh Long An.

image

Tại Hội nghị, Lãnh đạo TAND tối cao đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 cá nhân; tặng cờ thi đua TAND cho 02 tập thể TAND huyện Đức Hòa, Vĩnh Hưng; danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu cho 01 cá nhân; danh hiệu Thẩm phán giỏi cho 03 cá nhân; danh hiệu chiến sĩ thi đua TAND cho 03 cá nhân; bằng khen TAND tối cao cho 04 tập thể TAND cấp huyện, 10 các nhân là CBCC và Hội thẩm nhân dân tỉnh Long An đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019.

image

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được nhất là kết quả giải quyết Hành chính của Tòa án hai cấp tỉnh Long An. Trong năm 2020, đồng chí yêu cầu Tòa án hai cấp tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Duy trì các trung tâm hòa giải đối thoại. Cần lưu ý đến chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án. Thực hiện tốt và có hiệu quả 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Tòa án nhân dân đề ra. Thường xuyên tổ chức hội nghị tập huấn, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật và án lệ mới ban hành cho cán bộ, Thẩm phán Tòa án hai cấp.

image

Thay mặt Ban Lãnh đạo TAND tỉnh Long An - Chánh án Lê Quốc Dũng nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chánh án TAND tối cao. Tính đến thời điểm hiện nay, biên chế TAND tỉnh Long An đã giảm đến 34 biên chế trong khi theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và quy định của TAND tối cao chỉ phải giảm 30, điều kiện cơ sở vật chất hạn hẹp nhưng công việc ngày càng tăng, việc hoàn thành nhiệm vụ của TAND hai cấp đã khó, thì nay với nhiệm vụ mới được giao, công việc của TAND hai cấp sẽ càng nặng nề hơn. Do đó, đồng chí Chánh án TAND tỉnh đề nghị các cán bộ công chức TAND hai cấp tỉnh Long An trên tinh thần đoàn kết, cầu thị, cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, mong được sự quan tâm của Ban Lãnh đạo TAND tối cao, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các cơ quan ban ngành hiểu rõ những khó khăn của TAND hai cấp để có những chủ trương, giải pháp cụ thể, hỗ trợ tạo điều kiện TAND hai cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngọc vệ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 101
cdscv