Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Long An tham dự Hội nghị trực tuyến “Chuyển đổi số và định hướng xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp”

(14/07/2021 19:32)

Ngày 14/7/2021, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến “Chuyển đổi số và định hướng xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp”.

Tham dự và chỉ đạo tại điểm cầu trung tâm, có đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các đồng chí là Phó Chánh án, Thẩm phán và các lãnh đạo đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Long An, có đồng chí Lê Quốc Dũng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; Đồng chí Bùi Nguyên Khởi - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, cùng đại diện Ban lãnh đạo, lãnh đạo Phòng, Tòa trực thuộc Tòa án nhân dân tỉnh; Tại các điểm cầu TAND cấp huyện có các đồng chí là đại diện Ban lãnh đạo, Thẩm phán và đại diện lãnh đạo Văn phòng.

image

Đồng chí Lê Quốc Dũng – Chánh án TAND Long An chụp hình lưu niệm với đại diện lãnh đạo Sở TT và TT tỉnh Long An

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã khái quát tóm tắt thực trạng nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống Tòa án hiện nay và cho biết về tầm quan trọng, sự cần thiết để ứng dụng chuyển đổi số định hướng xây dựng Tòa án điện tử trong tương lai.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày và giới thiệu các nguyên tắc về tư duy để bước đầu định hướng hình thành nên một nền tảng Tòa án điện tử, dưới góc nhìn đó bằng việc so sánh với các nguyên tắc làm việc truyền thống, các đơn vị thuộc TAND sẽ thấy được những lợi ích từ việc chuyển đổi số, ứng dụng các nền tảng số sẽ là một giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề về nguồn nhân lực đang thiếu hụt hiện nay. Các đơn vị cũng được giới thiệu các nền tảng ứng dụng, nguyên tắc hoạt động và cách thức triển khai áp dụng để làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo định hướng áp dụng vào hệ thống Tòa án.

image

Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ TT và TT phát biểu tại Hội nghị

Chuyên gia Tòa án tối cao Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Tea Joon - Thẩm phán tối cao, Giám đốc dự án tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án nhân dân Việt Nam (KOICA) đã giới thiệu và trình diễn hệ thống quản lý án tổng hợp tại Hàn Quốc, việc phát triển hệ thống này đã giúp hệ thống Tòa án Hàn Quốc có những bước đột phá trong việc ứng dụng phát triển Tòa án điện tử: Tố tụng điện tử, lưu trữ điện tử, phòng xử án điện tử, xét xử trực tuyến…

image

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu TAND tỉnh Long An

Tham gia phát biểu tại các điểm cầu địa phương, đại diện các điểm cầu cũng đánh giá cao việc áp dụng ứng dụng công nghệ vào hệ thống Tòa án, đây sẽ là bước ngoặc phát triển Tòa án điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn một số những khó khăn vướng mắc về khả năng bảo mật an toàn thông tin, khả năng vận hành, trình độ nhận thức của người dân về công nghệ, cơ sở hạ tầng và biên chế công nghệ thông tin tại địa phương để đáp ứng công tác chuyển đổi số.

image

Lễ ký kết chương trình phối hợp

Để nhằm mục đích đẩy mạnh sự hợp tác trong việc ứng dụng các công nghệ số định hướng xây dựng Tòa án điện tử. Tại Hội nghị, đại diện lãnh Tòa án nhân dân tối cao và đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp trong công tác chuyển đổi số và xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

image

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ TT và TT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công nghệ hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc hệ thống Tòa án đi đầu trong công cuộc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là bước phát triển lớn, thúc đẩy công tác chuyển đổi số định hướng phát triển Tòa án điện tử. Đồng chí cũng cam kết Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ luôn tăng cường hỗ trợ, sát cánh cùng với ngành Tòa án để từng bước giải quyết các khó khăn vướng mắc và đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số trong tương lai.

image

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Chánh án TAND tối cao kết luật Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị, xác định đây là công cuộc cách mạng mới của ngành Tòa án, hi vọng với các cam kết của Bộ thông tin và Truyền thông, các đơn vị có liên quan, các dự án trong tương lai đang từng bước được thực hiện sẽ thay đổi nhận thức, định hướng cho đội ngũ công chức của hệ thống Tòa án về công cuộc chuyển đổi số và phát triển Tòa án điện tử, để có những bước chuyển mình quan trọng trong công cuộc ứng dụng, phát triển công nghệ của Tòa án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Khánh Nam


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 328
cdscv