Loading...
Skip to main content

Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023

(22/12/2022 17:11)

Sáng 22/12, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trung tâm với tất cả các điểm cầu Tòa án nhân dân trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Long An có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh; tất cả Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh tham dự.

F:\E\Đăng bài\2023\2. Triển khai công tác năm 2023\1.jpg

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết mặc dù năm 2022, các Tòa án triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án… nhưng hệ thống Tòa án đã chủ động nắm bắt tình hình, đẩy mạnh thực hiện thành công các giải pháp đột phá nên các mặt công tác tiếp tục có nhiều chuyển biến, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023 được tổ chức theo tinh thần cải cách, khoa học, đổi mới và sáng tạo, tại Hội nghị, những kết quả, thành tích đạt được của Tòa án các cấp đã được thể hiện cô đọng, xúc tích và truyền tải tới các đại biểu bằng hình ảnh thông qua các video clip về kết quả công tác, 10 sự kiện tiêu biểu của Tòa án nhân dân năm 2022.

F:\E\Đăng bài\2023\2. Triển khai công tác năm 2023\2.jpg

Chánh án Lê Quốc Dũng trình bày tham luận về công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Long An, Chánh án Lê Quốc Dũng trình bày tham luận về công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Cụ thể: Năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Long An nhận tổng cộng 12.673 đơn khởi kiện, đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính, trong đó có 10.135 đơn đủ điều kiện tiến hành hòa giải theo Luật và có 5.641 trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu lựa chọn hòa giải, đối thoại theo Luật, chiếm tỷ lệ 55.7%. Tất cả các trường hợp đồng ý chọn hòa giải, đối thoại đã được Tòa án hai cấp thực hiện việc chỉ định Hòa giải viên đúng thời hạn theo quy định tại Điều 17 của Luật. Để có được những kết quả nêu trên, Tòa án hai cấp của tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của TANDTC; sự quan tâm của các cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về nhân sự, cơ sở vật chất, sự nhiệt tình, tâm huyết trong thực thi nhiệm vụ được phân công của các Hòa giải viên; Cán bộ công chức Tòa án hai cấp có ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt việc thi hành Luật.

F:\E\Đăng bài\2023\2. Triển khai công tác năm 2023\3.JPG

F:\E\Đăng bài\2023\2. Triển khai công tác năm 2023\4.JPG

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu TAND tỉnh Long An

Bên cạnh đó, Hội nghị còn triển khai một số nội dung như: Quán triệt Nghị quyết của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao về lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023 của các Tòa án nhân dân; dự thảo Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về công tác năm 2023 của các Tòa án; Triển khai công tác thi đua khen thưởng; Báo cáo tóm tắt chuyên đề về việc khắc phục, chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ của các Tòa án nhân dân năm 2022, phát động phong trào thi đua năm 2023 của các Tòa án nhân dân.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã được nghe các đại biểu từ các điểm cầu trình bày tham luận về các mặt công tác; nghe công bố và trao các Quyết định khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực vào công tác chung của Tòa án nhân dân; tham luận, thảo luận về công tác chuyên môn, nghiệp vụ; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023…

Công Minh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 161
cdscv