Loading...
Skip to main content

Phiên tòa thân thiện đầu tiên được tổ chức tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An

(16/03/2021 14:27)

Tòa án nhân dân tỉnh Long An được Tòa án nhân dân tối cao đầu tư xây mới và chính thức đi vào sử dụng vào ngày 22/01/2021, trụ sở làm việc mới khang trang và hiện đại, có 05 tầng, 60 phòng làm việc, 06 phòng xét xử, 02 phòng họp và 01 hội trường; các trang thiết bị cho phòng làm việc, phòng xét xử, phòng họp, hội trường nhất là thiết bị cho Tòa Gia đình và Người chưa thành niên được trang cấp mới. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh đã bố trí phòng xét xử thân thiện để giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền Tòa Gia đình và Người chưa thành niên theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC, ngày 21/9/2018 của Tòa án nhân dân tối cao.

Ngày 15/3/2021, trụ sở mới Tòa án nhân dân tỉnh Long An lần đầu tiên tổ chức phiên tòa hình sự theo mô hình phòng xét xử thân thiện, đối với vụ án Nguyễn Thanh Tấn - người chưa thành niên phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo bản án hình sự sơ thẩm: Vào khoảng 13 giờ 22 phút ngày 24/3/2020, Nguyễn Thanh Tấn điều khiển xe môtô lưu thông trên đường Châu Thị Kim hướng từ phường 3, thành phố Tân An đi đến xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Khi đang điều khiển xe, Nguyễn Thanh Tấn dùng tay trái cầm 01 cây dụng cụ hút shisa để cất vào túi quần, mắt nhìn xuống đùi, không chú ý quan sát các phương tiện và người đang lưu thông cùng chiều phía trước nên để xe môtô va chạm vào xe đạp do bà Võ Thị Tuyết đang ngồi trên xe và đang dừng sát mép đường bên phải, hậu quả làm bà Võ Thị Tuyết tử vong. Tại thời điểm phạm tội Nguyễn Thanh Tấn dưới 18 tuổi, trong quá trình điều tra, truy tố Nguyễn Thanh Tấn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; sau tai nạn, đã cùng gia đình tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả cho người bị hại, được đại diện hợp pháp của bị hại làm đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 28/9/2020, được Tòa án nhân dân thành phố Tân An tuyên xử hình phạt tù, bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

image

nh 01: Phiên tòa thân thiên đầu tiên được tổ chức tại trụ sở mới TAND tỉnh

Đây là phiên tòa hình sự đầu tiên được Tòa án nhân dân tỉnh Long An tổ chức theo mô hình phòng xét xử thân thiện, có nhiều điểm khác biệt so với các phiên tòa khác như: Vị trí ngồi được bố trí trên cùng một mặt phẳng, sắp xếp theo hình thức bàn tròn; bàn, ghế trong phòng xử án được bố trí theo kiểu dáng bàn, ghế văn phòng; tường trong phòng xử án được trang trí màu xanh; bị cáo được ngồi cạnh người đại diện, người bào chữa; Hội đồng xét xử mặc trang phục làm việc hàng ngày (không mặc áo choàng) tạo không khí gần gủi như một phiên họp và giảm bớt khoảng cách giữa người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng.

Tại phiên tòa, các phần thủ tục, trình tự xét hỏi, tranh luận được đảm bảo, không khí nhẹ nhàng hơn các phiên tòa hình sự thông thường khác; bị cáo được hướng dẫn trình bày sự việc một cách đầy đủ, trung thực, không có nhiều áp lực như một phiên xử; Hội đồng xét xử là những người am hiểu về tâm lý trẻ em, đặt những câu hỏi phù hợp với tâm lý của người chưa thành niên khi xét hỏi, tạo không khí thoải mái để bị cáo điềm tĩnh tranh tụng đầy đủ, trung thực góp phần đảm bảo chất lượng xét xử được nâng cao.

Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải của bị cáo Nguyễn Thanh Tấn, Hội đồng xét xử thống nhất tuyên phạt cho bị cáo Nguyễn Thanh Tấn được hưởng án treo.

Qua phiên tòa cho thấy, không phải phiên tòa chỉ áp dụng hình phạt cho người phạm tội mà thực sự là nơi giáo dục để bị cáo nhận ra hành vi sai trái của mình, giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới; ngoài ra còn có ý nghĩa giúp thân nhân của người phạm tội ý thức hơn trong việc giáo dục người phạm tội sửa chữa sai lầm, trở thành người có ích cho xã hội. Việc thực hiện mô hình phòng xét xử thân thiện không chỉ áp dụng cho phiên tòa xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng dưới 18 tuổi mà còn được áp dụng đối với các vụ án hôn nhân có người tham gia tố tụng dưới 18 tuổi, đặc biệt trong mô hình mới của hệ thống Tòa án.

Mỹ Linh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 299
cdscv