Loading...
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến sơ kết Quy chế phối hợp công tác số 1592/QC/UBND-TAND-VKSND ngày 19/5/2014 giữa Ủy ban nhân dân - Tòa án nhân dân - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

(26/04/2022 10:38)

Ngày 25/4/2022, Ủy ban nhân dân phối hợp cùng Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết Quy chế phối hợp số 1592/QC/UBND-TAND-VKSND ngày 19/5/2014 giữa Ủy ban nhân dân - Tòa án nhân dân - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (gọi tắc là Quy chế phối hợp), nhằm tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa 03 cơ quan, góp phần nâng cao chất lượng công tác, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Trương Văn Nghị, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Quốc Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh. Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Trần Văn Châu, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị còn có các đồng chí là thành viên Ban lãnh đạo, lãnh đạo Phòng, Tòa của 03 cơ quan phối hợp và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa tỉnh tham dự.

Tham dự tại điểm cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có Ban lãnh đạo, lãnh đạo Phòng, Tòa của 03 cơ quan phối hợp và đại diện lãnh đạo của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện.

image

Đồng chí Lê Quốc Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo, sau khi Hội nghị sơ kết lần thứ nhất vào tháng 12/2016, công tác phối hợp giữa Ủy ban nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh ngày càng chặt chẽ, đã góp phần giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp, nhất là những tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai; việc cử người tham gia tố tụng và cung cấp chứng cứ cho Tòa án được Ủy ban nhân dân hai cấp quan tâm phối hợp thực hiện; công tác phòng, chống tội phạm, trao đổi cung cấp thông tin, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và một số công tác khác đều đảm bảo. Cụ thể: Ủy ban nhân dân các cấp đã phối hợp cung cấp chứng cứ cho Tòa án 2.741 trường hợp; cử 1.159 người đại diện tham gia tố tụng; hỗ trợ việc cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng là 21.690 vụ, việc; phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ hơn 3.760 trường hợp; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Tòa án và Viện kiểm sát hai cấp hơn 24.235.870.000 đồng.

image

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc thực hiện quy chế phối hợp còn có những khó khăn, vướng mắc như: vẫn còn một số Ủy ban nhân dân cấp xã chưa thực hiện xác nhận nơi cư trú của bị đơn; từ chối việc chứng thực chữ ký của người khởi kiện vào đơn khởi kiện của đương sự; không tống đạt các văn bản tố tụng của Tòa án mà không nêu rõ lý do; việc cung cấp chứng cứ của Ủy ban nhân dân và một số Phòng, Ban còn chậm, một số văn bản trả lời chưa thể hiện rõ quan điểm đối với các nội dung mà Tòa án yêu cầu; việc cử người tham gia tố tụng không nắm rõ vấn đề, không có quan điểm, dẫn đến thời gian giải quyết vụ án bị kéo dài.

Tại Hội nghị các Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến về những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Quy chế phối hợp; đồng thời đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Châu, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của 03 cơ quan trong việc phối hợp thực hiện Quy chế, đã góp phần tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết án; hạn chế được án tồn đọng kéo dài, gây bức xúc trong dư luận; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội tại địa phương. Qua đó, đồng chí đề nghị 03 cơ quan thường xuyên nghiên cứu rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế để công tác phối hợp giữa các cơ quan ngày càng hiệu quả, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn công tác, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật.

image

image

Quang cảnh Hội nghị

Thay mặt các đồng chủ trì Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa 03 cơ quan ngày càng đảm bảo chặt chẽ hơn. Đối với Ủy ban nhân dân các cấp không để tình trạng chậm cung cấp chứng cứ cho Tòa án mà không có lý do chính đáng; phân công nhiệm vụ cụ thể người theo dõi việc thực hiện công tác tống đạt các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Tòa án để đảm bảo thực hiện tốt công tác này; việc cử người tham gia tố tụng nếu vắng mặt với lý do bận công tác chuyên môn phải báo cáo trước 03 ngày, để Tòa án thông báo cho những người tham gia tố tụng khác biết, tránh gây phiền hà cho người dân đi lại; tạo mọi điều kiện hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc cho Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác. Đối với Viện kiểm sát nhân dân cần phải có sự phối hợp kịp thời về cung cấp tin báo các nhóm tội phạm có nguy cơ gây nguy hiểm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Đối với Tòa án cần phối hợp tốt trong công tác giải quyết các vụ kiện quyết định hành chính, tranh chấp kinh doanh thương mại có liên quan đến đất đai, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Định kỳ, 06 tháng hoặc 01 năm, 03 cơ quan tổ chức họp trao đổi kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp khắc phục, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và tạo tiền đề phát triển kinh tế, xã hội vững chắc cho những năm tiếp theo.

Mỹ Linh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 326
cdscv