Loading...
Skip to main content

Nâng cao chất lượng xét xử trong giải quyết án hình sự

(27/06/2022 15:52)

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xét xử - đợt 1 năm 2022.

Tham dự Hội nghị có 321 Hội thẩm nhân dân cùng 130 Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh và các Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

image

Đồng chí Lê Quốc Dũng, Bí thư Ban Cán sự đảng - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An đánh giá tình hình thụ lý án các loại, nhất là tội phạm hình sự có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Chính vì vậy, lớp tập huấn nghiệp vụ xét xử hết sức quan trọng và cần thiết. Đồng chí đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy các đại biểu đã quan tâm, tham dự đầy đủ lớp tập huấn nghiệp vụ xét xử. Đồng chí đã nhấn mạnh, hoạt động xét xử cần có sự đóng góp to lớn của đội ngũ Hội thẩm và sự nỗ lực của đội ngũ Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân hai cấp và mong rằng các đại biểu tham dự hội nghị với tinh thần nghiêm túc, mạnh dạn phát biểu quan điểm và nêu các vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ để được Báo cáo viên giải đáp.

image

Báo cáo viên - Tiến sĩ Lại Văn Trình, Phó Chánh án Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng truyền đạt các nội dung tại Hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị, Báo cáo viên - Tiến sĩ Lại Văn Trình, Phó Chánh án Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã truyền đạt các nội dung, chuyên đề liên quan đến một số quy định về phần chung của Bộ Luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, gồm: hiểu và áp dụng thống nhất các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 51, Điều 52 Bộ Luật hình sự; phân biệt giữa xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp theo Bộ Luật hình sự; hiểu và áp dụng Điều 54 Bộ Luật hình sự về quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt và một số điểm mới về áp dụng án treo.

image

image

Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe Báo cáo viên trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình xét xử án hình sự, đồng thời, rút kinh nghiệm một số vấn đề nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, giúp cho việc xét xử các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Ngọc Vệ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 111
cdscv